เตือนภัยอย่าหลงเชื่อโฆษณาอุปกรณ์ลดอาการกรนขนาดจิ๋ว ขายเกลื่อนว่อนเน็ต อย. ไม่เคยอนุญาตโฆษณา ไม่ช่วยให้หายขาด

อย. เตือนอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงอุปกรณ์ช่วยหายใจลดอาการกรนขนาดจิ๋ว โดยอ้างว่ามีคุณสมบัติคล้ายเครื่อง CPAP ขนาดใหญ่ สามารถขยายทางเดินหายใจได้ ซึ่งขายเกลื่อนว่อนเน็ต อยู่ในขณะนี้ อุปกรณ์ดังกล่าวไม่สามารถแก้อาการนอนกรนได้ และ อย. ไม่เคยอนุญาตให้มีการผลิต นำเข้า หรือโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว อย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อซื้อของไม่มีคุณภาพมาใช้ เสี่ยงอันตราย

          นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า กรณีมีเรื่องราวของกลุ่มมิจฉาชีพหลอกขายอุปกรณ์แก้อาการกรนขนาดจิ๋ว ซึ่งมีลักษณะเป็นจุกเล็ก ๆ 2 ข้างใส่เข้าไปในรูจมูก โดยอวดอ้างคุณสมบัติของเครื่องว่าจะทำการเป่าลม เพื่อเข้าไปขยายทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เหมือนกับเครื่อง CPAP นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ขอชี้แจงว่า อาการนอนกรนนั้น เกิดจากเพดานอ่อน  ลิ้นไก่ยาว และ โคนลิ้นที่โต จะตกลงมาบังหรือปิดกั้นทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้ทางเดินหายใจส่วนบนตีบ ทางเลือกหนึ่งซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญใช้ในการรักษา คือ การใช้เครื่องเป่าลมหายใจส่วนบน (CPAP) ซึ่งลมที่เป่าเข้าไปจะไปถ่างทางเดินหายใจให้กว้างออก ทำให้ไม่เกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหานอนกรนแบบธรรมดาจนถึงผู้ที่มีปัญหานอนกรนแบบอันตราย (ภาวะหยุดหายใจขณะหลับสำหรับอุปกรณ์นอนกรนขนาดจิ๋วที่มีขายเกลื่อนว่อนอินเทอร์เน็ต อย. ขอเตือนผู้บริโภคอย่าซื้อมาใช้ ซึ่ง อย. ไม่เคยอนุญาตให้มีการผลิต นำเข้า และ โฆษณาขายสินค้าดังกล่าว เนื่องจากอุปกรณ์ดังกล่าวไม่สามารถ  แก้อาการนอนกรนได้ อีกทั้งเป็นการโฆษณาชวนเชื่อให้ผู้บริโภคหลงผิด เสี่ยงอันตรายได้ของที่ไม่มีคุณภาพ   การแก้ปัญหานอนกรนในเบื้องต้น ผู้บริโภคควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค โดยการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควบคุมน้ำหนัก หากมีภาวะน้ำหนักเกินควรเปลี่ยนท่าทางในการนอนเป็นท่านอนตะแคง หลีกเลี่ยงท่านอนหงาย เนื่องจากอาจทำให้เกิดการอุดกั้นของทางเดินหายใจได้ง่ายกว่าท่านอนตะแคง ห้ามใช้ยาที่มีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง เช่น ยานอนหลับ ยากล่อมประสาทบางชนิด และควรเลิกการสูบบุหรี่ หมั่นออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ การใช้อุปกรณ์ช่วยลดการนอนกรนต่าง ๆ ควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วเท่านั้น

           รองเลขาธิการ ฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า อย. ยังคงตรวจสอบและเฝ้าระวังอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ที่ผิดกฎหมายมาโดยตลอด ซึ่งหากพบผู้ประกอบการ ผู้นำเข้า ผู้จำหน่ายรายใด โฆษณาเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. จะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ หากโฆษณาอันเป็นเท็จหรือเกินความจริง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับทั้งนี้ ขอให้ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีการโฆษณาในลักษณะดังกล่าว เพราะนอกจากจะมีราคาแพง ยังไม่สามารถรักษาอาการนอนกรนได้ หากจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์ ทั้งนี้ หากผู้บริโภค พบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะผ่านเว็บไซต์ และ Social Media ขอให้แจ้งมาได้ที่ อย. โดยตรงทางสายด่วน อย. 1556 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ทั่วประเทศ หรือ สายด่วน บก.ปคบ. 1135 เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างเข้มงวด