อาหารขมปี๋ แต่กินแล้วดีต่อสุขภาพ

หลายครั้งที่โรคต่าง ๆ มารุมเร้า เช่น โรคเบาหวาน หัวใจ ความดัน หรือแม้แต่อาการที่เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ เช่น ไข้หวัด ไอ อาการภูมิแพ้ ท้องเสีย ท้องผูก เป็นต้น แถมสาเหตุหลักก็มาจากนิสัยในการกินและความชอบในรสชาติอาหารหวาน มัน เค็มนั่นเอง หากลองเพิ่มอีกหนึ่งรสชาติที่หลายคนมองข้ามไปอย่างรสขม หันมากินผักสมุนไพรที่ให้รสที่ท้าทายแบบรสขมกันบ้าง จะรู้เลยว่าพืชผักเหล่านี้แม้จะไม่อร่อยแต่ก็มีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว

หากพูดถึงความขม ทุกคนคงจะคิดถึงสุภาษิตไทยโบราณที่ว่า “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้ว สุภาษิตนี้ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อเปรียบเปรยกับอาหารการกิน แต่หมายถึงคำยกยอปอปั้นหรือคำชมที่มักทำให้ลืมตัวขาดสตินั่นเอง ถึงแม้ว่าประโยคที่ว่าหวานเป็นลมขมเป็นยา จะไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อเปรียบเปรยกับอาหาร แต่เอาเข้าจริงแล้วยังคงใช้ได้เสมอกับอาหารรสขมที่มีสรรพคุณแบบปังเวอร์ เพราะต่อให้ขมขนาดไหน แต่คุณประโยชน์ที่เราได้รับกลับมาก็คือคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้ม! มาลองดูกันดีกว่าว่าผักขม ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามจะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

บอระเพ็ด

credit : facebook.com

ขอเริ่มที่สมุนไพรอันดับ 1 แห่งความขมอย่าง ‘บอระเพ็ด’ เป็นสมุนไพรที่แตะเพียงแค่ปลายลิ้นก็สะท้าน ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายว่าขมจริงอะไรจริง แต่แน่นอนว่าสรรพคุณเขาก็สุดปังไม่แพ้สมุนไพรตัวอื่น ๆ เพราะนางคือสารพัดประโยชน์มาก ทั้งสามารถเป็นยาอายุวัฒนะ ขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ  เป็นยาแก้ไข้ แล้วยังมีประโยชน์ทางการเกษตรอีก เพราะน้ำสกัดบอระเพ็ดสามารถใช้ฉีดพ่นกำจัดศัตรูพืชได้อีกด้วย และที่นิยมสุด ๆ คือการใช้แชมพูสระผมที่สกัดจากบอระเพ็ดมาใช้ในการบำรุงหนังศีรษะ ไม่ให้เกิดเชื้อราได้ บอกได้คำเดียวเลยว่า แม้ความขมจะยืนหนึ่ง สรรพคุณก็ยืนหนึ่งข้าง ๆ กัน!

สะเดา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

credit : pantip.com

สะเดา ที่ถูกขนานนามว่าต้นไม้ราชาแห่งยา เพราะไม่ว่าจะเป็น ดอก ใบ กิ่ง ก้าน ลำต้น เปลือก ไปจนถึงราก ทุกส่วนของสะเดาล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งสิ้น ถือเป็นผักที่มีแคลเซียม ธาตุเหล็ก เบตาแคโรทีนสูงมาก สรรพคุณคือสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ช่วยบำรุงธาตุไฟ ขับน้ำย่อยอาหารทำให้กระเพาะย่อยอาหารได้ดีขึ้น บำรุงโลหิต และแก้ไข้ได้อีกด้วย ส่วนใหญ่คนไทยนิยมทานส่วนดอกและยอดอ่อนของสะเดา โดยนำมาปิ้งหรือต้มจิ้มกับน้ำพริกแซ่บ ๆ และเมนูยอดฮิตที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ‘สะเดาน้ำปลาหวาน’ รสหวานปนขม ทานคู่ปลาย่างกลมกล่อมเวอร์! บอกได้เลยว่ามื้อนี้รับสารอาหารแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยเลยทีเดียว

มะระขี้นก

Bitter melon or bitter gourd on wooden tray. Free space for taxt

credit : thaihealth.or.th

นึกถึงผักขม ๆ จะขาดไปไม่ได้เลยกับตัวเก็งอย่าง ‘มะระขี้นก’ ผักที่สารอาหารครบครัน บำรุงกระดูก บำรุงสมองแล้ว ยังมีสรรพคุณบรรเทาและป้องกันโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งมีผลวิจัยออกมาว่าการกินมะระขี้นก ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และรักษาระดับความดันเลือดให้เป็นปกติ เหมาะกับผู้เป็นโรคเบาหวาน ขอแถมสาระน่ารู้ความเป็นมาของชื่อมะระขี้นก คือนกมันชอบจิกกินผลและเมล็ด แล้วชอบถ่ายเมล็ดไว้ตามที่ต่าง ๆ จึงเป็นที่มาของชื่อนี้ มะระขี้นกนิยมหรือนำมาประกอบอาหารมากกว่าการกินสด ๆ ส่วนมากผู้สูงอายุจะนิยมนำผลอ่อนไปต้มหรือเผากินทั้งลูก ยิ่งกินกับน้ำพริก ขอบอกว่าแซ่บเวอร์! แต่ใดใดก็ตามมะระขี้นกจะมีรสขมมากกว่ามะระจีน สามารถลดความขมด้วยการต้มในน้ำเดือดจัด

 ยอ

credit : selfhacked.com

ลูกยอ สมุนไพรที่ได้ยอมรับอย่างกว้างขวาง เป็นยาที่ใช้มาแต่โบราณ ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยขับลมในลำไส้ แถมยังมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง และรักษากรดไหลย้อนได้อีกด้วย เพื่อผลการรักษาที่ดีควรปรึกษาแพทย์ ความเลิศของยอที่เขียนอย่างไรก็ไม่หมด ทำให้ยอถูกบรรจุอยู่ในยาสมุนไพรในงานสาธารณสุขมูลฐานอีกด้วย หญิงมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยอ เพราะอาจจะมีผลโดยตรงต่อระบบการหมุนเวียนของเลือดในครรภ์ ทำให้แท้งลูกได้ ต้องระวัง!

ฟ้าทะลายโจร

credit : sarakadeelite.com

ถึงคิวฟ้าทะลายโจร ยาแผนโบราณสามัญประจำบ้านกันบ้าง สรรพคุณแก้ไข้หวัด ระงับอาการอักเสบ ไอ เจ็บคอได้ นอกจากนี้ยังมีการผลิตเป็นแคปซูลฟ้าทะลายโจร เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทานและลดความขมลงไปได้เยอะ การเลือกรับประทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจร มีข้อควรระวังหลายข้อมาก เพราะด้วยฤทธิ์ยาที่ค่อนข้างแรง ทำให้ไม่ควรรับประทานติดต่อกันนานเกินกว่า 1 สัปดาห์ เพราะอาจมีผลข้างเคียงได้ เช่น ส่งผลทำให้ร่างกายไม่มีเรี่ยวแรง และมือเท้าชา ขีดเส้นใต้สามเส้นเลยว่า ห้ามผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำใช้ยาตัวนี้ เพราะอาจส่งผลให้หน้ามืดเป็นลมวูบไปได้

ใบบัวบก

asiatic water, herbal drink on wooden background

credit : globalspaonline.com

สมุนไพรที่คุ้นหูคุ้นตากันดีอย่างใบบัวบก หลายคน ๆ คงรู้กันแล้วว่าสรรพคุณเด่น ๆ ของใบบัวบกคือแก้ช้ำใน (แต่ช้ำรักไม่น่ารักษาได้) แต่รู้หรือไม่ว่าความปังของนางไม่ได้มีแค่นี้ นางยังช่วยต้านการอักเสบในร่างกาย สามารถบำรุงและรักษาสายตา ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ ช่วยเพิ่มความจำในผู้สูงอายุ แถมยังช่วยเพิ่มส่วนช่วยเพิ่มไอคิวได้อีกด้วย โดยทั่วไปแล้วใบบัวบกจะมีฤทธิ์เป็นยาเย็น จึงเหมาะสำหรับคนที่ขี้ร้อน และเมนูคลายร้อนแก้วโปรดจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกซะจาก น้ำใบบัวบกเย็น ๆ ชื่นใจ

ขี้เหล็ก

credit : greenery.org

ขี้เหล็ก อีกหนึ่งผักพื้นบ้านที่นิยมนำไปประกอบอาหารยอดฮิตอย่างแกงขี้เหล็ก เป็นผักที่ขึ้นชื่อในเรื่องความขม แต่ถึงจะขมเพียงใด ก็อุดมไปด้วยประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารมากมาย เช่น เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็กสูง และมีเส้นใยอาหารอยู่มาก คนโบราณมักกินขี้เหล็กแก้หวัดแทนการกินส้ม เพราะขี้เหล็กมีวิตามินเอและซีค่อนข้างสูง นอกจากนี้ใครที่นอนมีปัญหาไม่ค่อยหลับหรือหลับยาก แนะนำให้รับประทานขี้เหล็ก เพราะส่วนใบของขี้เหล็กมีสารที่ช่วยออกฤทธิ์สงบประสาท ช่วยระงับอาการตื่นได้ ทำให้คุณได้ค่ำคืนอันแสนสุขกลับมาคืนมานั่นเอง

พืชสมุนไพรที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ไม่อยากเชื่อเลยว่าจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายขนาดนี้ ให้ทั้งสรรพคุณทางยาและสรรพคุณทางโภชนาการคุณค่าสูง อย่างไรก็ตามทุกคนควรกินอย่างถูกวิธี ในปริมาณที่เหมาะสม และศึกษาหาข้อมูลก่อน ไม่งั้นอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้เช่นกัน แม้ว่าความขมของพืชผัก จะทำให้กลืนยากจนอาจจะเป็นของแสลงของหลาย ๆ คน แต่ในความขมนั้นก็ได้ให้ประโยชน์กับร่างกายมนุษย์ไม่น้อยเลยทีเดียว การปรับเปลี่ยนรูปแบบของรสชาติอาหารเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว นี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีทางธรรมชาติที่ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีได้

พบกับ Shopee 7.7 Non-Stop Free Shipping Sale แคมเปญนี้ Shopee จัดเต็ม มาพร้อมโปรโมชั่นส่งฟรีขั้นต่ำ 0.- และให้คุณช้อปมันส์ไปกับกองทัพสินค้า Flash Sale ราคาเริ่มต้นเพียง 1.- กันตลอดทั้งแคมเปญ นอกจากนั้นยังสามารถเก็บโค้ดรับเงินคืน 20% Coins แบบสุดคุ้ม เริ่มช้อปพร้อมกันได้แล้วที่ Shopee โปร 7.7 Non-Stop Free Shipping Sale ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. – 7 ก.ค. นี้เท่านั้น