หลักในการเลือกซื้อเครื่อง CPAP

ถ้าจำเป็นต้องใช้ CPAP เนื่องจากเรามีอาการนอนกรนและมีสภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย (OSA) แล้วเราจะมีหลักในการเลือกซื้อ CPAP อย่างไร วันนี้ทางบริษัท ไม่กรน จำกัด มีคำแนะนำมาฝากกัน

OSA?

1. เลือกตามยี่ห้อ

ยี่ห้อของ CPAP ปัจจุบัน มีเป็น 10 ยี่ห้อ แต่ทุกยี่ห้อก็มีความสามารถในการรักษา OSA ได้ แต่แตกต่างในเรื่องของความสบายในการหายใจออก และหน้ากากที่แตกต่างกัน ยี่ห้อที่จัดได้ว่าเป็น Top Brands ของโลกเหมือน iPhone สำหรับ smart phone คือ ยี่ห้อ Resmed กับ philips ซึ่งแน่นอนว่าตามมาด้วยราคาที่สูงกว่ายี้ห้ออื่น เช่นกัน

2. เลือกตามราคา

ในกรณีที่เรามีงบประมาณจำกัด เช่น มีงบประมาณ 20,000 – 25,000 บาท เราจะสามารถเลือกเครื่อง CPAP ได้เฉพาะแบบ maunual CPAP คือ แบบแรงดันคงที่เท่านั้น แต่ถ้าคุณมีงบประมาณ 40,000 – 50,000 บาท ก็สามารถเลือกซื้อเครื่อง auto CPAP ได้ที่เป็น brands ทั่วไปจากจีน หรือ ไต้หวัน แต่ก็ไม่สามารถเลือกซื้อ CPAP ยี่ห้อ Resmed กับ philips เป็นต้น

3. เลือกซื้อจากบริการหลังการขาย

ผู้ที่ใช้ CPAP จำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์หลายอย่างเป็นประจำเช่น แผ่นกรองอากาศ เปลี่ยนทุก 2-3 เดือน อาจมีการเปลี่ยนหน้ากาก ทุก 1 ปี เป็นต้น ดังนั้น ควรเลือกซื้อ CPAP จากบริษัทที่นำเข้า CPAP แบบถูกต้องตามกฏหมายและเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เนื่องจากเป็นการรับประกันว่าจะมีอะไหล่รองรับ และสามารถซ่อมแซม CPAP ของคุณได้ถ้าเกิดการชำรุดเสียหาย

ซื้อเครื่อง CPAP ที่ต่างประเทศ หรือ ในประเทศ แบบไหนดีกว่ากัน?

หลักในการเลือกซื้อเครื่อง CPAP