Reviews: รีวิว 4 อุปกรณ์แก้นอนกรนยอดนิยมจาก USA

สวัสดีครับ ผมนายศิวพงษ์ เกียรติเถลิงฤทธิ์ ผมนอนกรนมาตั้งแต่ตอนอยู่ชั้น ม.ปลาย แล้วครับ ทราบจากเวลาไปเที่ยวด้วยกันแล้วเพื่อนบอก เมื่อปีที่ผ่านมา ได้ทดลองซื้อ 4 สินค้าแก้นอนกรนที่ไม่ใช่ CPAP ที่เป็นที่นิยมอย่างมากใน USA มาใช้ วันนี้จะมารีวิวให้เพื่อนๆ ฟังครับว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง (ทั้งหมดล้วนเป็นความเห็นส่วนบุคคลเท่านั้น)

1. theravent

theravent

66666

เป็นที่ปิดจมูกสำหรับรักษาอากานอนกรน โดยใช้หลักการ expiratory positive airway pressure (EPAP)

222222

(ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

ฟังดูดีนะครับ แต่พอลองใช้แล้วไม่ work ครับ นอนไม่ได้เลย พยายามกว่า 7 วัน ก็ยังนอนไม่ได้ เวลาหายใจเข้าไม่ค่อยได้ อึดอัดใกล้เคียงกับ CPAP เลยครับ ถ้าเป็นแบบนี้ใช้ CPAP ดีกว่านะครับ

2. Zquiet

z-image

11111

(ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

เป็นที่ครอบฟันแก้นอนกรนที่นิยมอย่างมากใน usa มีทันตแพทย์แนะนำมากมาย การใช้งานก็ง่ายมาก ไม่ต้องพิมพ์ฟัน แกะจากกล่องแล้วสามารถใช้ได้เลย แต่หลังจากลองใช้แล้วเสียงกรนลดลงชัดเจน แต่ตื่นมาแล้วปวดกรามและฟันพอสมควรเลยครับ พอไปอ่าน reviews ใน USA สินค้ากลุ่มที่ครอบฟันถ้าใช้ไปนานๆ ประมาณ 2-3 ปี จะทำให้การสบฟันเปลี่ยนไปก็คือคางยื่นนั่นเอง ผมเองก็เคยจัดฟันมาก่อน จึงไม่เหมาะกับผมครับ

3. Good morning snore solution (GMSS)

Good-Morning-Snore-Solution

333

(ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

เป็นอุปกรณ์ลดอาการนอนกรนประเภทหนึ่งที่มีลักษณะยึดลิ้นไม่ให้ตกลงกลับไปในลำคอ ซึ่งแตกต่างจาก Zquiet ดังนั้นจึงไม่ส่งผลต่อกรามและฟัน มีผลทางการแพทย์ยืนยันว่าสามารถลดอาการนอนกรนได้จริง โดยตัวอุปกรณ์ต้องอยู่ภายในปาก มีเพียงแต่ลิ้นเท่านั้นที่ยื่นออกมา

4. aveoTSD

aveo-graphic

2016-02-07_164840

(ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

หลักการเดียวกับ Good morning snore solution (GMSS) คือเป็นกลุ่มยึดลิ้นแก้นอนกรน แต่ที่แตกต่างคือ วัสดุที่ใช้ทำครับซึ่งเป็นซิลิโคน medical grade บอกได้คำเดียวว่านิ่มและดีมาก หลังจากได้ทดลองสินค้าทั้ง 3 ตัวก่อนหน้าแล้ว พอได้มาทดลองใช้ aveoTSD พบว่า aveoTSD ดีกว่าทุกตัวที่เคยทดลองใช้มา เพราะเด่นทั้งผลที่สามารถลดอาการนอนกรนได้จริง และความสบายของผู้ใช้งาน

Copy of IMG_4107

(ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

อุปกรณ์แก้นอนกรนที่ใส่ในปากทุกขนิดต้องมีการปรับตัวสำหรับผู้ใช้ aveoTSD ก็เช่นเดียวกันโดย 1-2 คืนแรกที่ทดลองใช้นั้น ตื่นมากลางดึก เนื่องจากเราไม่ยังคุ้นเคย และพอตื่นมาตอนเช้า พบว่าปากและลิ้นแห้ง ซึ่งเป็นผลข้างเคียง แต่เล็กน้อยมาก พอเราทานนำ้ไป อาการเหล่านั้นก็จะหายทันที

พอคืนที่ 3 ผมปรับตัวได้แล้วครับ ไม่ตื่นกลางดึกแล้ว นอนยาวเลย แต่ตอนเช้าก็จะมีอาการปากและลิ้นแห้งเหมือนเดิมครับ

ผมใช้มา 1 เดือนเต็ม ก่อนที่จะมา review สำหรับผมมันไม่ได้หาย จนไม่นอนกรนเลย มีกรนเล็กน้อย แต่สามารถลดอาการนอนกรนได้มากกว่า 90% (ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

ในต่างประเทศ อาการนอนกรนมีผลต่อการใช้ชีวิตคู่ เนื่องจากอีกฝ่ายพักผ่อนไม่เพียงพอ และมีผลต่อสุขภาพของตัวผู้นอนกรนเองด้วย ถ้ามีสภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย โดยมีอากาศเกิดโรคหัวใจ หรือ โรคความดันโลหิตสูง มากกว่าคนปกติ 3 เท่า

นอกจากนี้ทางผู้ผลิตยัง claim ว่า aveoTSD เป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้รักษาอาการนอนกรนที่มีสภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย ในระดับความรุนแรงเล็กน้อย ถึง ปานกลาง (ถ้าคุณมีระดับความรุนแรงมาก แนะนำให้ใช้ CPAP เท่านั้นครับ)