การนอนหลับแบบ REM ที่ไม่ดีอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ

การนอนหลับแบบ REM ที่ไม่ดีอาจเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่สูงขึ้นต่อความคิดวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า

6

การนอนหลับแบบ REM (rapid eye movement – ภาวะนอนหลับที่ตาเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว) เป็นระยะนอนหลับที่มีความฝันเกิดขั้นและการขาดการนอนหลับแบบ REM ที่ดีจะเกี่ยวข้องกับอาการนอนไม่หลับเรื้อรัง

แต่งานวิจัยใหม่ๆ ก็ถูกสร้างขึ้นบนความสัมพันธ์ดังกล่าวที่บอกว่าการนอนหลับแบบ REM ที่ไม่ดีและการ “กระสับกระส่าย” ในผู้ป่วยที่นอนไม่หลับอาจหันกลับมาบ่อนทำลายความสามารถของพวกเขาที่จะเอาชนะความทุกข์ทางอารมณ์ เพิ่มความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าหรือความวิตกกังวลเรื้อรัง

“การศึกษาก่อนหน้านี้ได้ชี้ไปที่การนอนหลับแบบ REM โดยผู้สมัครส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะเกี่ยวข้องกับการควบคุมอารมณ์” กล่าวโดยผู้เขียนนำ Rick Wassing เขาเป็นนักศึกษาระดับปริญญาเอกในภาคการนอนหลับและความรู้ความเข้าใจ ที่สถาบันประสาทเนเธอร์แลนด์ในอัมสเตอร์ดัม

Wassing สังเกตเห็นเช่นว่าในขณะที่ REM เกิดขึ้น ฮอร์โมนเร้าอารมณ์ที่สำคัญเช่น serotonin, Adrenaline และ Dopamine จะไม่ได้ใช้งาน สิ่งที่เขาเพิ่มอาจบ่งชี้ว่าระหว่างการนอนหลับแบบ REM จะดีเมื่อผลกระทบทางอารมณ์ของความทรงจำมีการประมวลผลและได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง

แต่เมื่อการหลับแบบ REM ถูกรบกวนความทุกข์ทางอารมณ์อาจสะสม และ Wassing กล่าวว่าผลการวิจัยในปัจจุบันแสดงให้เห็นว่าในช่วงเวลานี้ได้สะสม จนในที่สุดก็นำไปสู่การครบ “รอบ” ของ overarousal ในระหว่างการนอนไม่หลับ การนอนไม่หลับจะส่งเสริมความทุกข์ที่ทำให้เกิดความตื่นตัวที่ส่งเสริมการนอนไม่หลับอย่างต่อเนื่อง

Wassing และเพื่อนร่วมงานของเขาหารือเกี่ยวกับการค้นพบของพวกเขาใน PNAS ฉบับแรก ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ตามที่สถาบันแห่งชาติของความผิดปกติของระบบประสาทและโรคหลอดเลือดสมองแห่งสหรัฐอเมริกา, การนอนหลับจะเกี่ยวข้องกับห้าขั้นตอนที่แตกต่างกันซึ่งกล่าวได้ว่า การหลับไม่ลึก การหลับลึกและการหลับแบบ REM วงจรนี้จะทำซ้ำๆหลายต่อหลายครั้งตลอดทั้งคืน

ขั้นตอนสุดท้าย, REM เป็นลักษณะการหายใจอย่างรวดเร็วและตาเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและมีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นหัวใจและความดันโลหิต นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดความฝัน ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเป็นต้นเหตุของการนอนหลับแบบ REM ศูนย์สมองจะมีความสำคัญต่อการเรียนรู้และอาจจะมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาสมองในเด็กที่มีสุขภาพดี

ในการสำรวจความสำคัญของการนอนหลับแบบ REM ไปสู่การควบคุมอารมณ์ นักวิจัยชาวดัตช์กำลังดำเนินการศึกษาสองส่วน

ส่วนแรก จะเกี่ยวข้องกับความสำเร็จครั้งแรกของแบบสอบถามเกือบ 1,200 ฉบับ (อายุเฉลี่ย 52) ที่ได้รับการคัดเลือกในทะเบียนการนอนหลับของประเทศเนเธอร์แลนด์ ทั้งหมดถูกถามให้การรายงานตนเองเกี่ยวกับความรุนแรงของการนอนไม่หลับของพวกเขา เช่นเดียวกับความทุกข์ทางอารมณ์, ความเร้าทางอารมณ์และ / หรืออาการหนักใจในช่วงกลางคืน

ส่วนที่สองจะเป็นผู้หญิง 19 คนและผู้ชาย 13 คน (ที่อายุเฉลี่ยเกือบ 36 ปี) ครึ่งหนึ่งไม่ได้มีปัญหาการนอนหลับ; คนอื่น ๆ ที่เหลือได้รับความเดือดร้อนจากการนอนไม่หลับ

พวกเขามีส่วนร่วมสองคืนของการนอนหลับในห้องปฏิบัติการตรวจสอบในระหว่างที่คลื่นสมองไฟฟ้าถูกบันทึกไว้ – ผ่าน electroencephalography – เพื่อระบุขั้นตอนการนอนหลับทั้งหมด เมื่อเสร็จได้ตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับประสบการณ์ของตัวเองเกี่ยวกับความคิดที่หนักใจในตอนกลางคืน

ผล: หลังจากเปรียบเทียบบันทึกการทำงานของสมองในการรายงานความทุกข์ช่วงกลางคืน นักวิจัยสรุปว่ายิ่งการนอนหลับแบบ REM ถูกรบกวนเท่าไหร่ผู้เข้าร่วมจะมีปัญหาในการปล่อยวางความทุกข์ทางอารมณ์มากขึ้นเท่านั้น

ในทางกลับกัน เมื่อความทุกข์ถูกสร้างขึ้นทำให้เกิดความรู้สึกตื่นตัว ส่งผลให้เป็นเรื่องที่ยากมากที่จะได้รับพักผ่อนสบายตลอดคืนของการนอนหลับ

Wassing กล่าวว่า “การแก้ปัญหาที่เป็นไปได้จะทำเพื่อสร้างเสถียรภาพให้นอนหลับแบบ REM” แต่เขากล่าวเสริมว่าเรื่องนี้เป็นความจริงและไม่ว่ารู้ความเข้าใจพฤติกรรมบำบัดอาจช่วยหรือไม่ “จึงทำการวิจัยต่อเพื่อค้นหาคำตอบ”

Janis Anderson เป็นนักจิตวิทยาภาคีที่บริกแฮมและโรงพยาบาลสตรีในบอสตัน เธอบอกว่าคณะลูกขุนยังคงออกมาในสองศาล

“ความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่างการนอนหลับและอารมณ์รวมทั้งปัญหาทางคลินิกอารมณ์เช่นโรคซึมเศร้าและโรคไบโพลาร์เป็นที่รู้จักกันดี” เธอกล่าว “ตรงนี้ยังคงเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับการวิจัยเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในการที่ข้อเสนอแนะให้แก่ผู้ป่วย “

และ Anderson เตือนว่า “ไม่มีอะไรที่สามารถวัดได้โดยตรงในทางคลินิกสำหรับผู้ป่วยในที่นี้ [ในการศึกษาใหม่] ที่จะรับประกันชนิดของคำแนะนำใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์หรือความผิดปกติอื่น ๆ ” เธอกล่าวว่าผลการวิจัยที่ดีที่สุดอาจนำมาใช้เป็นโร๊ดแมพในทางทฤษฎีสำหรับการตรวจสอบในอนาคตถึงวิธีการนอนหลับที่มีผลต่อการควบคุมอารมณ์

ข้อมูลเพิ่มเติม
ข้อมูลการนอนหลับมีเพิ่มเติมที่ สถาบันแห่งชาติเกี่ยวกับความผิดปกติของระบบประสาทและโรคหลอดเลือดสมองประจำประเทศสหรัฐอเมริกา

แหล่งที่มา: Rick Wassing, นักศึกษาปริญญาเอกภาควิชาการนอนหลับและความรู้ความเข้าใจ, สถาบันประสาทวิทยาเนเธอร์แลนด์, อัมสเตอร์ดัม; Janis Anderson , Ph.D. , ผู้ช่วยนักจิตวิทยา ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ บริกแฮมและโรงพยาบาลสตรีและผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาภาควิชาจิตเวชศาสตร์ โรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด; 8 กุมภาพันธ์ 2016, PNA

เรียบเรียงจาก: http://consumer.healthday.com/sleep-disorder-information-33/misc-sleep-problems-news-626/poor-rem-sleep-may-boost-risk-for-anxiety-and-depression-707837.html