รู้ก่อนตัดสินใจใช้ กับภัยร้ายของยานอนหลับ!!

เคยไหมคะที่บางครั้งเกิดอาการนอนไม่หลับ กว่าจะนอนหลับปาเข้าไปดึกแสนดึก นอนไม่พอ
ตื่นเช้ามานอกจากจะรู้สึกเหนื่อยล้า ยังพาลเอาทำอารมณ์บ่จอย…

ถ้าอาการแบบนี้เกิดขึ้นแค่นานๆครั้งก็คงไม่ใช่ปัญหา…
แต่สำหรับใครหลายๆคน ที่เป็นแบบนี้แทบทุกค่ำคืน อย่างนี้เขาเรียก “โรคนอนไม่หลับ
ซึ่งแน่นอนค่ะ ผลกระทบของโรคที่ตามมาไม่ใช่เรื่องดีเรื่องน่าสนใจแน่ๆ
เพราะอาการนอนไม่หลับ คือการพักผ่อนไม่เพียงพอ อันส่งผลต่อกลไกการทำงานของร่างกายในหลายๆด้าน
ทั้งรู้สึกเหนื่อยล้า อารมณ์ฉุนเฉียว วิตกกังวล ไปจนถึงน้ำหนักเพิ่มหรือลดแบบผิดปกติ

รู้ก่อนตัดสินใจใช้ กับภัยร้ายของยานอนหลับ

สำหรับผู้ที่เป็นโรคดังกล่าว อาจรู้สึกหมดหนทางที่จะหาวิธีให้ตัวเองกลับมานอนหลับได้เต็มอิ่มตามเดิม
จึงเริ่มมองหาทางเยียวยา สรรหายานอนหลับชนิดต่างๆมาใช้… ซึ่งเราทราบกันดีว่าไม่ปลอดภัยเลย
เพราะยาเหล่านี้ส่งผลเสียต่อร่างกายในหลายด้านซึ่งถ้าจะให้สาธยายกันคงไม่ครบจบสิ้น

เอาเป็นว่า เราขอสรุปภัยร้ายของยานอนหลับแบบรวบรัดมาให้คุณทำความเข้าใจกันตรงนี้ เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจกันนะคะว่า การหันไปพึ่งพิงพักกายกับยานอนหลับเหล่านี้ คือทางออกที่ใช่และปลอดภัยจริงๆหรือ?

1. ง่วงซึมตลอดวัน

โดยเฉพาะในผู้ใช้ยาในปริมาณมากเกินไป หรือในผู้สูงอายุที่ร่างกายมีขีดจำกัดเรื่องการกำจัดตัวยาออก เมื่อมีการใช้ยานอนหลับเกิดขึ้น แม้ว่ายามค่ำคืนจะได้ผล หลับสบาย แต่คุณเชื่อไหมคะ ผู้ใช้ยานอนหลับหลายรายกลับรู้สึกง่วงซึม อ่อนเพลีย หรือมึนงง ในระหว่างวัน!! ซึ่งผลกระทบนี้ย่อมส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ ไม่ว่า การทำงาน การใช้เวลากับครอบครัว หรือแม้แต่ขณะขับรถ หรือใช้เครื่องจักรอันตราย

2. เกิดการดื้อยา

เมื่อผู้ใช้ยานอนหลับใช้ยาตัวเดิมๆ ไปในระยะเวลานานเข้า อาการดื้อยา หรือการที่ร่างกายไม่ตอบสนองต่อยาตัวเดิมๆ ก็มีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งแน่นอนนะคะ คุณอาจเลือกใช้วิธีแก้ปัญหาโดยการเพิ่มปริมาณยา หรือ ปรับเปลี่ยนเป็นชนิดยาที่ออกฤทธิ์แรงขึ้น ซึ่งตัวยาเหล่านี้ย่อมสะสมอยู่ในร่างกาย และทำให้เป็นอันตรายต่ออวัยวะภายในได้

3. เสี่ยงได้ยาอันตราย ที่ไม่ได้มาตรฐาน

สำหรับประเทศไทยเรานั้น จัดว่าระบบการจัดระเบียบยา และความเข้มงวดของอ.ย. ยังถือว่าไม่เข้มงวดมากนักเมื่อเทียบกับในประเทศที่เจริญแล้ว ดังนั้นตัวยาอันตราย หรือยาที่ผลิตขึ้นมาอย่างไม่ได้มาตรฐานไม่ผ่านการตรวจสอบ ก็มีปะปนให้เห็นกันได้โดยทั่วไป นอกจากจะหาซื้อได้ง่ายแล้ว ยาอันตรายเหล่านี้อาจส่งผลร้ายต่อชีวิตร่างกายของคุณมากกว่ายานอนหลับที่ซื้อขายกันในร้านขายยาปกติก็เป็นได้ ซึ่งหากคุณเป็นผู้ใช้ยานอนหลับเป็นประจำ ความสุ่มเสี่ยงที่จะวนเวียนมาเจอเข้ากับตัวยาอันตราย ไม่ได้มาตรฐานก็มีเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

4. ความจำเสื่อม

เพราะตัวยานอนหลับบางตัว อาทิ ยากลุ่ม Benzodiazepine ที่มีสรรพคุณออกฤทธิ์เร็ว แท้จริงอาจเป็นอันตรายหากผู้ใช้ยาไม่ได้รับคำแนะนำการใช้ หรือได้รับการดูแลจากแพทย์และเภสัชกรอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้เนื่องจากยานอนหลับตัวดังกล่าว มีฤทธิ์กดประสาท ซึ่งผู้ใช้หลายรายต้องเผชิญกับภาวะแทรกซ้อนขั้นรุนแรง อย่างอาการ เบลอ มึน หรือถึงขั้นจำความไม่ได้

และนี่คือภัยร้ายของยานอนหลับ ดังนั้นแล้ว เมื่อได้อ่านบทความนี้ คุณๆทั้งหลายที่กำลังตัดสินใจน่าจะพอรู้คำตอบกันแล้วใช่ไหมคะว่า ยานอนหลับคือคำตอบที่ใช่สำหรับคุณหรือไม่

ทั้งนี้หากโรคนอนไม่หลับได้เข้าส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณแล้ว ขอให้เลือกปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาสาเหตุของปัญหาและวิธีการแก้ไขที่ถูกต้อง