อุปกรณ์แก้นอนกรนเลือกแบบไหนดี – MAD VS TSD?

ถ้า CPAP ไม่ใช่คำตอบในการแก้ปัญหานอนกรนและรักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับของคุณ แล้วจะเลือกอะไรดี ระหว่าง MAD VS TSD สำหรับแก้ปัญหานอนกรนของคุณ?

การนอนกรนเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มีคนจำนวนน้อยเท่านั้นที่ให้ความสนใจ ซึ่งบางคนอาจจะไม่ได้มองว่ามันเป็นปัญหาใหญ่เท่าไรนัก ในขณะที่บางคนคิดว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องเสียเงินเพื่อแก้ปัญหาการนอนกรน แม้ว่าคนที่นอนร่วมห้องจะคอยบ่นกับพวกเขาถึงเสียงกรนอันน่ารำคาญอยู่บ่อยๆก็ตาม

อย่างไรก็ตาม การนอนกรนนั้นสามารถทำให้ชีวิตของคุณแย่ลงได้เช่นกัน แม้กระทั่งกับผู้ที่ไม่สนใจว่าคนอื่นๆจะคิดกับพวกเขาอย่างไร เนื่องจากผู้ที่นอนกรนจะไม่ได้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ ทำให้พวกเขาไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในเวลากลางวัน เและไม่ใช่เพียงแค่ปัญหาการนอนกรนเท่านั้น คนจำนวนมากยังไม่รู้อีกว่า แท้จริงแล้วมันสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่นๆได้อีกด้วย เนื่องจากเมื่อออกซิเจนไม่ได้ถูกส่งไปยังทั่วทั้งร่างกาย นั่นอาจจะทำให้อวัยวะภายในร่างกายของคุณทำงานผิดปกติ นอกจากนี้ การนอนกรนอาจจะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การนอนกรนจึงเป็นอาการที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม และสำหรับผู้ที่คิดว่าการนอนกรนนั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ พวกเขาควรจะตระหนักถึงผลกระทบของมัน หากพวกเขายังคงต้องการมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพชีวิตที่ดี

อุปกรณ์แก้นอนกรนเลือกแบบไหนดี - MAD VS TSD?

การรักษาการนอนกรนนั้น แท้จริงแล้วไม่ใช่กระบวนการที่ซับซ้อนแต่อย่างใด การปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตเพียงเล็กน้อยนั้นก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้โดยง่าย หากการนอนกรนนั้นไม่ได้เกิดจากอาการเจ็บป่วยจากโรคอื่นๆ เช่น ผู้ที่มีน้ำหนักเกินและนอนกรนอาจจะทำการลดน้ำหนักเพื่อช่วยลดความดันที่เกิดขึ้นในทางเดินหายใจ แต่ถ้าหากว่าน้ำหนักนั้นไม่ใช่ปัญหา การใช้เครื่องมือแก้กรนนั้นอาจจะเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้โดยง่าย

เมื่อนึกถึงอุปกรณ์แก้นอนกรนที่ไม่ใช่ CPAP แล้ว คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเครื่องมือ 2 ชนิดซึ่งได้แก่ MAD (Mandibular advancement device) หรือฟันยางแก้นอนกรน และ TSD (Tongue stabilizing device) หรือเครื่องมือยึดลิ้น ทั้งสองชนิดนี้เป็นเครื่องมือในช่องปากที่ทำงานแตกต่างกัน โดยที่ MAD จะคล้ายกับฟันปลอมซึ่งช่วยหยุดการนอนกรนโดยการดันขากรรไกรล่างให้ยื่นออกมาข้างหน้าเพื่อขยายช่องลมให้กว้างขึ้น ในขณะที่ TSD จะดึงลิ้นเพื่อเปิดช่องทางเดินของลมนั่นเอง

ในปัจจุบันเครื่องมือที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ TSD ซึ่งทำงานโดยการใช้ตัวดูดเพื่อยึดจับลิ้น และเนื่องจากมันเป็นเครื่องมือพร้อมใช้ สามารถใช้ได้กับทุกคน สามารถสวมใส่ได้อย่างสะดวกสบายในขณะนอนหลับ (แม้แต่ผู้ที่สวมใส่ฟันปลอมก็สามารถใช้ได้เช่นกัน) และไม่เป็นอันตรายต่อช่องปากและขากรรไกร จึงทำให้เครื่องมือนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก ในมุมมองด้านความคุ้มค่าพบว่า ผู้ใช้มองว่าเครื่องมือนี้คุ้มค่าต่อการซื้อใช้เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการทำงานสูง และสามารถใช้ได้เป็นระยะเวลา 1 ปี

สำหรับเครื่องมือที่ได้รับความนิยมรองลงมาคือ MAD ซึ่งก็สามารถทำงานได้ดีเช่นเดียวกัน ข้อดีที่สำคัญของ MAD เราจะยังคงสามารถเคลื่อนไหวปากได้อย่างอิสระ และสามารถสวมใส่ได้เป็นระยะเวลาสูงสุด 2 ปี อย่างไรก็ตาม จะต้องทำการปรับแต่งเครื่องมือก่อนการใช้งานเพื่อให้สามารถสวมใส่ได้อย่างพอเหมาะ นอกจากนี้ เครื่องมือชนิดนี้อาจจะสามารถทำให้เกิดอาการปวดขากรรไกรในขณะตื่นนอนได้เช่นกัน (ดังนั้น การนวดผ่อนคลายบริเวณขากกรรไกรจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องทำในขณะตื่นนอนทุกเช้า)

หยุดการนอนกรนไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้ผลมากที่สุดสำหรับคุณ เพราะไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือแบบ MAD หรือ TSD ก็ตาม เมื่อใช้แล้วคุณจะสามารถหายใจในขณะนอนหลับได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน หรือพูดง่ายๆ ก็คือ “คุณจะมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับน้อยลงอย่างแน่นอน”