สเปรย์แก้นอนกรน: ช่วยได้จริงหรือไม่?

การนอนกรนนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่ากับใครก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน อายุเท่าไร ชนชาติไหน ต่างก็จำเป็นต้องเผชิญหน้ากับการนอนกรนในชีวิตประจำวันด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งวิธีการแก้ไขล่าสุดในปัจจุบันนั่นก็คือ การใช้สเปรย์แก้นอนกรน ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย สามารถใช้งานได้ง่าย และได้ผลแท้จริง มีผู้ใช้จำนวนมากที่ยอมจ่ายเงินเพียง 10 ดอลล่าห์เพื่อซื้อสเปรย์แก้กรนนี้ แต่คำถามคือ มันช่วยแก้นอนกรนได้จริงๆหรือ?

สเปรย์แก้กรน Anti-Snore Sprays

สื่งที่สเปรย์แก้กรนอ้างถึง (Claim)

การนอนกรนนั้นเกิดจากการที่กล้ามเนื้อบริเวณลำคอหย่อนคล้อย ซึ่งเป็นส่งผลให้ลิ้นของคุณตกไปด้านหลัง และทำให้ลำคอเกิดอาการหย่อนและแคบลง ซึ่งจากอ้างถึง (Claim) ของสเปรย์แก้กรนนั้นอ้างว่า สเปรย์สามารถช่วยหล่อลื่นเนื้อเยื่อในหลอดคอ ซึ่งจะช่วยทำให้ลดการสั่นและช่วยควบคุมเสียงจากการนอนกรนให้น้อยลงได้ ซึ่งส่วนผสมในสเปรย์นั้นประกอบไปด้วยเปเปอร์มินต์ เมนทอล น้ำ กลีเซอรีน และแอลกอฮอล์ โดยผู้ที่ใช้งานสเปรย์อย่างเป็นประจำได้กล่าวว่า การใช้สเปรย์นั้นให้ความรู้สึกคล้ายกับการอมยาอม นอกจากนี้ ควรใช้สเปรย์ก่อนการเข้านอนเป็นระยะเวลาประมาณ 30 นาที โดยที่สเปรย์หนึ่งขวดนั้นสามารถใช้งานได้ 30 วัน

ทำไมสเปรย์แก้กรนถึงไม่ใช่คำตอบสำหรับคุณ

อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้สเปรย์แก้กรนหลายรายได้พบว่า มันไม่ได้ช่วยลดอาการกรนให้น้อยลงเท่าไรนัก Dr. Craig Schwimmer ซึ่งเป็นผู้อำนวยการแพทย์ของศูนย์นอนกรน (Snoring Center) ใน Dallas ได้กล่าวไว้ว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ “แทบจะไม่มีประโยชน์ใดๆเลย” ในการช่วยลดหรือแก้ปัญหาการนอนกรน เนื่องจากมันไม่ได้แก้ไขปัญหาที่แท้จริง นั่นก็คือการหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อภายในลำคอ ซึ่งจะไปขัดขวางการไหลของอากาศ และทำให้เกิดการสั่นทุกครั้งเมื่อหายใจอย่างลึกๆในขณะนอนหลับ

สเปรย์แก้กรนจะทำงานได้ดีในตอนไหน?

สเปรย์แก้กรนอาจจะช่วยได้ลดการกรนได้บ้าง เนื่องจากช่วยลดและละลายเสมหะซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งในการนอนกรนได้เช่นกัน ดังนั้นสเปรย์แก้กรนจึงเหมาะกับคุณ หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้

• เป็นหวัด
• มีอาการภูมิแพ้
• มีปัญหาเกี่ยวกับไซนัส

แต่สำหรับผู้ที่มีอาการกรนซึ่งไม่ได้เกิดจากเสมหะเป็นหลัก สเปรย์แก้กรนจะไม่สามารถช่วยลดการนอนกรนได้ แม้ว่าสเปรย์อาจจะช่วยให้มีลมหายใจสดชื่นขึ้นก็ตาม

สรุปสั้นๆ คือ สเปรย์แก้กรนไม่ work และไม่มีงานวิจัยรองรับ