10 เคล็ดลับที่ทำให้คุณนอนหลับอย่างสนิทมากขึ้น

เราได้ค้นคว้ารวบรวมข้อมูลทั้งจากประสบการณ์ของเรา และข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ โดยเราได้ผสมผสานวิธีการที่สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่บางครั้งก็อาจจะแปลกไปสักหน่อย หวังว่าเคล็ดลับทั้ง 10 วิธีของเรานั้นจะสามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้สนิทมากขึ้น

10 เคล็ดลับที่ทำให้คุณนอนหลับอย่างสนิทมากขึ้น

1. หลีกเลี่ยงการนำสัตว์เลี้ยงเข้าห้องนอน

เพื่อนสัตว์เลี้ยงของคุณ เช่น หมาหรือแมว อาจจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้ก็จริง แต่ไม่ใช่ในเวลานอนครับ เพราะทุกครั้งที่สัตว์เลี้ยงของคุณทำอาการบางอย่าง เช่น กระดิกหางหรือเห่า เป็นต้น พฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงเหล่านี้จะไปรบกวนคุณภาพในการนอนหลับของคุณแน่นอน ทางแก้ที่ดีคือจัดสถานที่ให้สัตว์เลี้ยงของคุณนอนซึ่งแน่นอนว่ามันต้องไม่ใช่ในห้องนอนของคุณ และอย่าลืมว่าขนของสัตว์เลี้ยงนั้นสามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้ซึ่งยิ่งจะเป็นการรบกวนการนอนหลับของคุณเช่นเดียวกัน

2. การเขียน

ผู้คนมากมายมักจะพลิกตัวบ่อย ยามที่นอนหลับ สำหรับมนุษย์อย่างเราการนอนหลับอย่างสบายบนเตียงเป็นเวลาที่ใช้ในการทบทวนความคิดที่เกิดขึ้นในช่วงกลางวัน ซึ่งหลายครั้งความคิดเหล่านี้จะทำให้เกิดความเครียดขึ้น หลายท่านคงจะทราบอยู่แล้วว่า ความเครียดเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายหลั่งสารคอร์ติซอล (cortisol) เมื่อร่างกายหลั่งสารนี้ออกมาแล้วก็จะกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว เนื่องจากสารนี้เป็นสารที่ทำให้ร่างกายนอนไม่หลับ ซึ่งเป็นสารที่เกิดจากความเครียดนั่นเอง ดังนั้นก่อนจะนอนคุณควรใช้เวลาสักสองสามนาทีเพื่อที่จะทบทวนความคิดที่เกิดขึ้นตลอดวัน และทำการจดลงในสมุดหรือกระดาษซึ่งวิธีการนี้จะช่วยให้ลดความเครียดที่เกิดจากการคิดขณะกำลังนอนหลับนั่นเอง อยากจะบอกว่าลองทำดูแล้วจะติดใจ

3. ใช้โทรศัพท์

คุณอาจจะสงสัยว่าทำไมเราถึงให้ใช้โทรศัพท์เวลานอนด้วย ทั้งๆ ที่แสงสีฟ้า Blue light ที่เราทราบกันดีนั้นไม่เหมาะสมกับเวลาก่อนนอนสักนิดเดียว แต่ก่อนจะนอนเราควรจะตั้งนาฬิกาปลุกในโทรศัพท์จะเป็นผลดีสำหรับเรานั้นเอง

4. ไม่ควรนำนาฬิกาไว้ในที่ๆ มองเห็นขณะกำลังนอน

บางครั้งคุณก็เคยใช้เวลาทั้งคืนในการจ้องมองนาฬิกา นั่งคิดว่าเหลือเวลาอีกเท่าไหร่ในการนอนจนกว่าจะหลับไป พฤติกรรมเช่นนี้จะเพิ่มความเครียดและความกดดันในเวลานอนจนทำให้นอนแทบไม่หลับ ดังนั้นควรจะนำนาฬิกาปลุกไปไว้ในมุมที่เราจะมองไม่เห็นเวลานอนอยู่บนเตียง

5. การบำบัดด้วยกลิ่น

กลิ่นลาเวนเดอร์ รู้จักกันว่าเป็นกลิ่นที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย การศึกษาในปี 2005 พบว่าการสูดกลิ่นลาเวนเดอร์เล็กน้อยจะช่วยให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น “เมื่อมนุษย์ได้สูดกลิ่นลาเวนเดอร์ก่อนนอนนั้น จะเป็นการเพิ่มเวลาหลับลึกหรือทำให้การนอนหลับทำได้ดียิ่งขึ้น” นอกจากนี้ นิตยสาร Wall Street ในปี 2008 เขียนถึงกลิ่นลาเวนเดอร์ไว้ว่า เป็นกลิ่นที่จะช่วยทำให้ผู้หญิงที่เป็นโรคนอนไม่หลับสามารถหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น

6. การสวดมนต์และเล่นโยคะ

การนั่งสมาธิ เล่นโยคะและสวดมนต์สามารถทำให้จิตใจรู้สึกสงบที่จะสามารถนอนหลับได้ การศึกษาเมื่อไม่นานมานี้แสดงให้เห็นว่า คนที่ฝึกสมาธิอยู่เป็นประจำมีอาการนอนไม่หลับ ปวดเมื่อยและมีอาการซึมเศร้าลดลง นอกจากนี้การทดลองวิทยาศาสตร์ก็แสดงให้เห็นว่าการหายใจเข้าลึกๆก็มีส่วนช่วยให้นอนหลับดีขึ้นเช่นกัน

7. รับแสงอาทิตย์ในยามเช้าตอนตื่นนอน

เมื่อตื่นแล้วก็อย่ามัวแต่กลิ้งไปกลิ้งมาอยู่บนเตียง ลุกขึ้นมารับแสงอาทิตย์ เพื่อให้แสงอาทิตย์ได้ทำหน้าที่นาฬิกาปลุกตามธรรมชาติของร่างกาย นาฬิกาธรรมชาตินี้จะบอกคุณเองว่าอีก 14 – 16 ชั่วโมงต่อจากนี้จะเป็นเวลานอนหลับอีกครั้ง

8. ตกแต่งสีห้อง

ไม่ได้หมายความว่าให้ทาสีห้องนอนในเวลานอน แต่ให้เลือกสีของห้องนอนที่เหมาะสมกับคุณ สีที่คุณชอบและรู้สึกสบายจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

9. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

ถึงแม้ว่าจะมีคำแนะนำมากมายว่า การอาบน้ำอุ่นจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย แต่จริงๆ แล้วนั้นร่างกายจำเป็นจะต้องทำอุณหภูมิให้ต่ำลงเพื่อช่วยในการนอนหลับต่างหาก ถ้าจำเป็นต้องอาบน้ำอุ่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรจะอาบก่อนเข้านอนเป็นเวลา 2 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายได้ปรับอุณหภูมิเสียก่อน

10. การระบายสี

ในปัจจุบันกิจกรรมการระบายสีเป็นที่นิยมกันในผู้ใหญ่ จากจะสังเกตได้ว่าร้านหนังสือมากมายทำการขายสมุดระบายสีสำหรับผู้ใหญ่ การระบายสีจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายคล้ายกับการนั่งสมาธิหรือสวดมนต์ที่เราเคยได้แนะนำไปในข้างต้นนั้นเอง

ขอให้โชคดีและอย่าลืมบอกเราด้วยนะว่าวิธีใดที่คุณนำไปใช้แล้วได้ผล