เปลี่ยนตัวคุณให้กลายเป็นคนนอนหลับง่าย ด้วยการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มชวนผ่อนคลาย

คุณรู้ดีว่าการรับประทานอาหารมื้อหนักและอาหารบางจำพวกอาจทำให้คุณนอนไม่หลับตลอดทั้งคืน และคุณเองก็หลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้นก่อนนอน แต่คุณทราบหรือไม่ว่า อาหารและเครื่องดื่มบางอย่างสามารถทำให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

Foods-to-Eat-for-a-Good-Nights-Sleep

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารที่มีสารอาหารทริปโตเฟน (กรดอะมิโนที่จะกลายสภาพเป็นสารเคมีในสมองที่ช่วยให้ผ่อนคลาย อาทิเช่น เซโรโทนินและเมลาโทนิน) คาร์โบไฮเดรตจากธัญพืชไม่ขัดสี (ซึ่งช่วยเพิ่มการผลิตเซโรโทนิน) แร่ธาตุบางชนิด (เช่น แคลเซียมและแมกนีเซียมที่ช่วยให้ผ่อนคลาย) รวมถึงพืชสมุนไพรบางชนิด (ที่มีสรรพคุณช่วยให้เกิดการผ่อนคลาย) ที่จะช่วยทำให้คุณง่วงเหงาหาวนอนได้โดยง่าย หากคุณอยากนอนหลับง่าย ลองรับประทานอาหารว่างเบาๆ ประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนเข้านอน ดังทางเลือกดีๆ ดังต่อไปนี้

• กล้วย ½ ผล และเมล็ดอัลมอนด์ 1 กำมือ: การรวมตัวกันของทริปโตเฟน คาร์โบไฮเดรต และแมกนีเซียมที่ช่วยให้เกิดการผ่อนคลาย จะช่วยทำให้คุณง่วงนอน หากคุณไม่ชอบกล้วย ลองรับประทานเชอร์รี่ซึ่งเป็นแหล่งคุณประโยชน์จากธรรมชาติของเมลาโทนิแทน

• แครกเกอร์ธัญพืชไม่ขัดสี รับประทานพร้อมเนยถั่ว: อีกส่วนผสมที่เพียบพร้อมไปด้วยคุณประโยชน์ (ทริปโตเฟน + คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน) ที่จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น

• นมอุ่น 1 แก้ว: คุณยายของเราพูดถูกเสมอ การดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอนจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น ขอบคุณเครื่องดื่มที่เพียบพร้อมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างนม ที่ประกอบไปด้วยทริปโตเฟน แคลเซียม และแมกนีเซียม ดื่มนมแก้วเล็กก็เพียงพอ มิฉะนั้น คุณอาจได้วิ่งเข้าห้องน้ำทั้งคืนแทนที่จะได้นอนหลับสบาย

• ซีเรียลธัญพืชไม่ขัดสีชามเล็ก รับประทานพร้อมกับนม: ทริปโตเฟน แคลเซียม และแมกนีเซียมในนม 3 คุณประโยชน์ควบคู่กับการทานคาร์โบไฮเดรตและแมกนีซียมที่ได้จากซีเรียลธัญพืช จะช่วยให้คุณรู้สึกรู้สึกง่วงนอน แนะนำให้เลือกธัญพืชน้ำตาลต่ำเพื่อป้องกันการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้คุณตื่นตัวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ คุณอาจรับประทานข้าวโอ๊ตร้อนๆ กับนมแทนก็ได้ เพราะข้าวโอ๊ตเป็นแหล่งคุณประโยชน์ของเมลาโทนินที่จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้นเช่นเดียวกัน

• แซนด์วิชไก่งวง ½ ชิ้น: แซนด์วิชควรทำจากขนมปังธัญพืชไม่ขัดสี (อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและแมกนีเซียม) และไก่งวงสไลด์บาง 2 ชิ้น (แหล่งคุณประโยชน์ของของทริปโตเฟน) และคุณจะรู้สึกพร้อมเข้านอนได้โดยทันที ซอสแครนเบอร์รี่น้ำตาลต่ำเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถรับประทานควบคู่กัน หากคุณอยากลองสัมผัสถึงรสชาติของอาหารในเทศกาลขอบคุณพระเจ้า

• ชาสมุนไพร (ปราศจากคาเฟอีน) 1 แก้ว: อาทิเช่น คาโมไมล์, ดอกเสารส และเวเรเรียน ชาเหล่านี้ช่วยให้เกิดการผ่อนคลาย ถ้าต้องการให้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ใส่น้ำผึ้ง 1 ช้อนชาลงไปในชา ซึ่งจะช่วยเพิ่มทริปโตเฟน (หลีกเลี่ยงชาโสม เนื่องจากมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท)

เช็คให้แน่ใจว่าอาหารว่างที่คุณรับประทานก่อนนอนนั้นมีปริมาณพอเหมาะ ไม่มากเกินพอดี เพราะคุณอาจอิ่มมากเกินไปจนกระเพาะอาหารเต็ม ซึ่งมันอาจทำให้คุณนอนกระสับระส่ายทั้งคืนแทน พูดง่ายๆ ก็คือ การบริโภคอาหารที่มีแคลอรี่มากเกินไปก่อนนอนอาจทำให้การนอนหลับของคุณเป็นเรื่องยากมากขึ้นเข้าไปอีก

เรียบเรียงจาก: https://sleep.org/articles/foods-for-sleep-2/