7 วิธีง่ายๆที่จะทำให้คุณนอนหลับสนิทมากขึ้นในแต่ละคืน

หากคุณเหนื่อยล้าอยู่ ขอให้รู้ไว้ว่าคุณไม่ได้เผชิญปัญหานี้แต่เพียงลำพัง ประมาณร้อยละ 40 ของอเมริกันชนไม่ได้หลับสนิทเป็นเวลา 7 ถึง 9 ชั่วโมงตามที่มีการแนะนำไว้ คุณอาจโทษตารางงานอันยุ่งเหยิงสำหรับการนอนหลับบางโอกาสที่คุณพลาดไป ทว่าตอนนี้เรามีข่าวดีมาให้คุณ การปรับวิถีชีวิตของคุณตามที่จะกล่าวต่อไปนี้อาจช่วยคุณในการเอาคุณภาพในการนอนหลับที่สูญหายของคุณกลับมาและเริ่มมีการ ครอกฟี้ ที่เหมาะสม

7 วิธีง่ายๆที่จะทำให้คุณนอนหลับสนิทมากขึ้นในแต่ละคืน

1. บริหารความเครียด ระดับความวิตกกังวลสูง สามารถทำให้คุณตื่นตัวในตอนกลางคืน ดังนั้นจงหาความเครียดของคุณซะ ไม่ว่าจะเป็นเส้นตายที่ทำงานหรือความขัดแย้งในครอบครัว เพื่อที่จะได้นอนหลับมากขึ้น การเขียนความกังวลของคุณลงสมุดบันทึกอาจช่วยในการนำสิ่งรบกวนจิตใจออกจากหัวมาอยู่บนกระดาษ การนั่งสมาธิและโยคะในระหว่างวันก็มีผลช่วยให้ร่างกายสงบได้เช่นกัน และจะเป็นสิ่งที่ช่วยคุณในยามนอน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด คุณควรจัดตารางแบ่งเวลาเพื่อการผ่อนคลายก่อนนอน

2. จัดตารางการออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ ผู้คนที่ออกกำลังกาย 30 นาที 3 ถึง 4 ครั้งต่อสัปดาห์ จะนอนหลับมากกว่าคนที่ไม่ได้จัดเวลาสำหรับช่วงเรียกเหงื่อ แต่ว่าเรื่องเวลาอาจจะเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อคุณออกกกำลังกาย อุณหภูมิของร่างกายคุณจะเพิ่มขึ้น ดังนั้นหากคุณออกกกำลังกายอย่างหนักใกล้เวลานอนมาก อาจทำให้คุณหลับได้ยากขึ้น หากคุณพบว่าหากการออกกำลังตอนค่ำทำให้คุณนอนได้ไม่เต็มอิ่มแล้วล่ะก็ ให้ปรับตารางเวลาเสียใหม่ให้เป็นสามถึงสี่ชั่วโมงก่อนเวลานอนหรือทำการออกกำลังกายรูปแบบที่สงบอย่างเช่น โยคะ ช่วงใกล้เวลานอน

3. ลดคาเฟอีน การดื่มกาแฟ ชา โซดา หรือเครื่องดื่มบำรุงกำลังใกล้เวลานอนมากเกินไปทำให้คุณนอนหลับได้ยากขึ้นและประสบความลำบากในการนอนหลับให้ลึกและฟื้นฟูกำลัง เนื่องจากคาเฟอีนมีฤทธิ์เป็นสารกระตุ้น เพื่อให้นอนหลับสนิทได้มากขึ้น คุณก็ต้องดื่มเครื่องดื่มผสมคาเฟอีนแก้วสุดท้ายแปดชั่วโมงก่อนทิ้งตัวลงนอน นั่นหมายความว่าหากโดยปกติแล้วคุณเข้านอนตอนสี่ทุ่ม จะต้องหยุดคาเฟอีนที่บ่ายสอง

4. ตรวจสอบยาของคุณ ยาบางชนิด เช่น beta-blocker ซึ่งสั่งจ่ายสำหรับอาการความดันโลหิตสูง ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ควรปรึกษาเรื่องการสั่งจ่ายยากับแพทย์ประจำตัวเพื่อตรวจสอบว่ามียาตัวไหนบ้างที่ส่งผลต่อการนอนของคุณ

5. คิดใหม่ทำใหม่เรื่องหน้าต่าง ห้องมืดช่วยให้คุณหลับได้สนิทกว่าและง่วงเร็วกว่า เปลี่ยนจากม่านบาง ๆ เป็นผ้าม่านหนาที่บังแสงได้ดีกว่า (หรือใส่ผ้าปิดตาตอนนอนก็ได้)

6. สร้างพิธีกรรมยามคำคืน การยึดติดอยู่กับกิจวัตรก่อนนอนที่สงบและซ้ำเดิมทุกวันจะช่วยส่งสัญญาณไปยังสมองของคุณว่าถึงเวลาผ่อนคลายแล้ว เลือกกิจกรรมที่ผ่อนคลายเช่น การอาบน้ำอุ่นแล้วตามด้วยอ่านหนังสือบนเตียงนอน

7. อย่านอนมากเกินไป นี่อาจจะฟังดูขัดกับสัญชาติญาณ แต่ถ้าหากคุณไม่ได้นอนหลับอย่างเพียงพอในวันทั่วไปแล้ว ก็อย่าเลื่อนปลุกเป็นชั่วโมงในวันเสาร์ การโยนตารางเวลาการนอนหลับตามปกติทิ้งอาจทำให้ง่วงในเวลานอนได้ยากขึ้น ควรหาวิธีการที่ดีกว่านี้ในการจัดการหนี้การนอน

เรียบเรียงจาก: https://sleep.org/articles/get-more-sleep/